Dùng Managed switch hay Unmanaged Switch

Managed và Unmanaged Switches

Điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới khi có nhiều hơn một thiết bị dùng tới mạng Ethernet ở cùng một vị trí là dùng Switch. Điều này là hiển nhiên giống như việc mua thêm ổ cắm khi có thêm một tivi hay tủ lạnh nhưng sẽ ra sao nếu thêm số lượng lớn thiết bị dùng có như cầu sử dụng cổng Ethernet trong khi chúng ta không chỉ có thể tăng số cổng mà không thể cải tạo toàn bộ cả hệ thống mạng như năng băng thông …ect . Giải pháp gần như duy nhất là sử dụng các switch có tính năng quản lý. Vậy đâu là điểm khác nhau giữa switch có tính năng quản lý (managed switch) và switch không có tính năng quản lý (Unmanaged) ngoài điểm dễ nhận thấy nhất là giá thành ?

Sự khác nhau giữa 2 loại switch Managed và Unmanaged

Trước hết Unmanaged Switches hay switch không có tính năng quản lý cũng giống như một ở cắm điện có nhiều ổ chung một nguồn. Chúng đơn giản và dễ sử dụng chỉ cần cắm giắc mạng và là các thiết bị sẽ tự trao đổi và hoạt động không cần thao tác gì cả. Đó là lý do tại sao Unmanaged switch trở nên phổ biến. Nhưng nếu có vấn đề gì với hệ thống và nó không hoạt động thì sao ? Unamanaged Switch không có bất kỳ hỗ trợ nào giúp ta có thể giảm sát , báo động nếu chẳng may có vấn đề gì xảy ra với mạng lưới . Chúng đơn giản chỉ truyền dữ liệu nhận được và gửi đi mà không cần quan tâm tới việc chúng có đến được đích hay không. Việc sử dụng Unamanaged switch cũng giống như việc lái xe Oto hay xe máy mà không có bất kỳ hiển thị hay thông báo nào về mức xăng còn lại, quang đường đã đi được và đang đi với tốc độ bao nhiều để còn biết tăng hay giảm ( tránh bắn tốc độ chẳng hạn ). Với các ứng dụng đơn giản thì Unmanaged switch là đủ và là lựa chọn kinh tế nhất nhưng với hệ thống lớn hơn Managed switch là sự lựa chọn tối ưu cho sự ổn định của hệ thống.

Bảng so sánh tính năng Managed và Unmanaged Switches

Managed Switches Unmanaged Switches
Tính năng VLANs, redundancy, DHCP snooping, port mirroring, QoS, SNMP, etc. Tính năng hạn chế đa phần là không thể thay đổi.
Khả năng vận hành .Khả năng tùy chỉnh , điều khiển phân luồng dữ liệu dựa trên thứ tự ưu tiên , kế hoạch lập trinh trước , Khả năng giảm sát và phát hiện sự cố từ xa ..ect Cắm và Chạy một vào dòng có hỗ trợ Qos.
Bảo mật .Bảo mật cáo , hỗ trợ giảm sát và quản lý dữ liệu Chỉ bảo mật vật lý ( khóa cứng cổng )
Chi phí Giá cao Giá rẻ
Ứng dụng Mạng lớn , phức tạp , dữ liệu lớn , bảo mật cáo Dùng mạng nhỏ , lượng dữ liệu ít

Managed switches cung cấp hàng loạt tính năng quan trọng cho việc vận hành và giảm sát mạng lưới. Đầu tiên Managged switch cho phép bạn  trạng thái của mạng nếu có bất kỳ vấn đề gì bất thường xảy ra chẳng hạn như mất kết nối cổng , mất điện ..ect  Managed switch sẽ gửi ngay  thông báo tới người quan trị mạng để có hành động khắc phục kịp thời. Một điểm chính Managed swicch hay được dùng tới là khi cần thiết lập mạch dự phòng đặc biệt với ứng dụng quan trọng trong điều khiển mà không được phép gián đoạn nếu không may có sự cố với bất kỳ thiết bị hay đoạn cáp mạng nào .Cuối cùng Managed switch cho phép quản lý và phân luồng dữ liệu, tốc độ truyền từng cổng  theo một kịch bản hoặc theo thứ tự ưu tiên định sẵn cho phép mạng lưới hoạt động nhịp nhàng không xung đột nhất là trong các mạng lớn với nhiều thiết bị hoặc lưu lượng dữ liệu lớn

Ứng dụng thực tế

Với sự phát triển nhanh của công nghệ  một vài dòng Managed Switch được phát triển thêm một số tính năng đặc biệt hữu ích trong các ứng dụng cụ thể như  PoE ( truyền dữ liệu và điện qua mạng Ethernet) . Trong trường hợp sử dụng PoE switch không chỉ đóng vài trò quản lý dữ liệu đơn thuần mà còn còn khá năng bật tắt hay reset định kỳ camera từ xa tránh việc phải tới tận nơi để kiểm tra và khởi động lại.

 

Về chúng tôi

CPT nhà phân phối và tư vấn các giải pháp hàng đầu về mạng và truyền thông không dây là đại lý và tích hợp hệ thống độc quyền các sản phẩm và giải pháp mạng của Etherwan, Phoenix contact và Kries.

 

*** Xem thêm công nghệ độc quyên alpha-Chain giúp mạch vòng giữ managed và unamanaged switch theo link